Phòng Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản

ĐT: 0258. 3826285

Phó Trưởng phòng: Ông Nguyễn Đình Sơn

Email: ndson.sxd@khanhhoa.gov.vn

Giúp Giám đốc Sở thực hiện các nhiệm vụ sau:

6.1. Xây dựng, tham mưu cấp thẩm quyền phê duyệt chương trình, kế hoạch, cơ chế, chính sách về phát triển và quản lý nhà ở của tỉnh, bao gồm chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở nói chung, phát triển nhà ở xã hội hàng năm, 05 (năm) năm và các chương trình mục tiêu của tỉnh về hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng xã hội gặp khó khăn về nhà ở. Tổ chức triển khai, theo dõi đôn đốc thực hiện sau khi được cơ quan có thẩm quyền quyết định phê duyệt. Hướng dẫn và thực hiện việc quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội từ ngân sách địa phương theo quy định của pháp luật.

6.2. Chủ trì, phối hợp trình cơ quan có thẩm quyền lựa chọn chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng được đầu tư theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

6.3. Tổ chức hướng dẫn, thẩm định  hồ sơ chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ các dự án khu đô thị, dự án phát triển nhà ở theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

6.4. Phối hợp theo dõi tiến độ dự án đầu tư xây dựng nhà ở thuộc thẩm quyền theo yêu cầu.

6.5. Hướng dẫn, phối hợp kiểm tra các quy định của pháp luật trong hoạt động mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện năng lực của chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở và các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản khác trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các quy định về bất động sản được đưa vào kinh doanh.

6.6. Xây dựng cơ chế, chính sách phát triển và quản lý thị trường bất động sản; các giải pháp nhằm minh bạch hóa hoạt động, giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh; tổ chức thực hiện sau khi được UBND tỉnh phê duyệt.

6.7. Theo dõi, phối hợp kiểm tra hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản, quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản.

6.8. Chủ trì, phối hợp tổ chức rà soát, kiến nghị điều chỉnh, bổ sung quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội trong các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh. Theo dõi, kiến nghị thu hồi quỹ đất dành để xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới nhưng chưa sử dụng để giao cho các chủ đầu tư có nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

6.19. Hướng dẫn, phối hợp kiểm tra việc thực hiện quy chế quản lý, sử dụng, chế độ bảo trì nhà ở, nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

6.10. Tổ chức thực hiện các chính sách pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

6.11. Chủ trì giải quyết đơn các chính sách liên quan đến nhà đất diện cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01/7/1991.

6.12. Xây dựng quy định và công khai các tiêu chuẩn, đối tượng và điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở công vụ, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước áp dụng trên địa bàn tỉnh. Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về tiếp nhận quỹ nhà ở tự quản của Trung ương và của tỉnh để thống nhất quản lý, thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê theo quy định của pháp luật.

6.13. Xây dựng kế hoạch phát triển quỹ nhà ở công vụ do tỉnh quản lý (bao gồm nhu cầu đất đai và vốn đầu tư xây dựng) theo quy định về tiêu chuẩn diện tích nhà ở công vụ do Thủ tướng Chính phủ ban hành, trình UBND tỉnh phê duyệt.

6.14. Tổ chức lập, thẩm định Đề án phát triển hệ thống công sở các cơ quan hành chính nhà nước, trụ sở làm việc thuộc sở hữu nhà nước của các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh,  trình UBND  phê duyệt; hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện sau khi được UBND  tỉnh phê duyệt.

6.15. Phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng, mua bán, cho thuê, thuê mua đối với công sở, trụ sở làm việc thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

6.16. Tổ chức điều tra, thống kê, đánh giá định kỳ về nhà ở, công sở thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh; tổ chức xây dựng cơ sở dữ liệu và cung cấp thông tin về nhà ở, công sở thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh.

6.17. Phối hợp giải quyết các chế độ chính sách trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh; tham gia các công trình hiện trạng phục vụ công tác di dời, giải phóng mặt bằng.

6.18. Tham gia phối hợp công tác theo đề nghị của các cơ quan Tòa án; Thi hành án.

6.19. Tham gia tố tụng hành chính đối với vụ việc do phòng, đơn vị tham mưu theo phân công của lãnh đạo Sở.

6.20. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở giao.